CDC khuyến cáo người dân Mỹ đeo khẩu trang để ngăn nCoV

856

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo dân Mỹ đeo khẩu trang nhằm phòng tránh nCoV lây lăn trong cộng đồng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 3/4 cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) kêu gọi mọi người che mặt bằng khăn quàng cổ hoặc khẩu trang vải, để dành khẩu trang y tế cho các y bác sĩ.

Trang Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ AFP: “Việc này là tự nguyện. Bạn không bắt buộc phải làm điều này và tôi chọn không làm, một số người có thể muốn làm điều đó và không sao cả”, Trump nói và khẳng định ông sẽ không đeo khẩu trang khi gặp các lãnh đạo nước ngoài.

Khuyến cáo của CDC được đưa ra sau khi có một số bằng chứng khoa học ủng hộ việc che mặt để phòng dịch. Trước đây dân Mỹ được khuyến cáo chỉ nên đeo khẩu trang khi bị bệnh hoặc chăm sóc bệnh nhân. Anthony Fauci, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nói “thông tin gần đây cho biết virus có thể lây lan cả khi mọi người nói chuyện, không chỉ ho và hắt hơi”.

Trước đó vài ngày, Giám đốc CDC Robert Redfield cảnh báo khoảng 25% người nhiễm nCoV có thể không biểu hiện triệu chứng. Tổng Y sĩ Mỹ, phó đô đốc Jerome Adams nói khuyến cáo được đưa ra vì nhiều người nhiễm không biểu hiện triệu chứng nhưng việc thực hiện “cách biệt cộng đồng” nhằm duy trì khoảng cách giữa mọi người là rất quan trọng.

Một số địa phương tại Mỹ đã khuyến cáo dân chúng đeo khẩu trang, trong đó có thành phố New York, nơi ghi nhận hơn 57.000 ca nhiễm nCoV. Thống đốc bang Pennsylvania cho rằng cách duy nhất để ngăn virus lây lan là “hành động như thể chúng ta đều đã bị nhiễm”.

Khuyến cáo đeo khẩu trang của CDC có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu mặt hàng này tại Mỹ và châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ Trung Quốc. Không quan chức nào có mặt trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng đeo khẩu trang.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 1,1 triệu ca nhiễm nCoV, hơn 59.000 người chết và hơn 228.000 người đã hồi phục. Mỹ xác nhận hơn 273.000 ca nhiễm, cao nhất thế giới, trong đó hơn 7.000 người chết.

Các thùng khẩu trang được dỡ khỏi máy bay tại Boston
Các thùng khẩu trang được dỡ khỏi máy bay tại Boston

Mỹ chạy đua thời gian đưa một triệu khẩu trang từ Trung Quốc

Giới chức Massachusetts phải gấp rút tìm mọi cách và tận dụng mọi quan hệ để đưa 1,2 triệu khẩu trang N95 Trung Quốc về Mỹ bằng đường hàng không.

Trang Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật mới nhất trên báo Vnexpress, 14h38 ngày 2/4 (3h38 ngày 1/4 theo giờ Bờ Đông nước Mỹ), máy bay Boeing 767 của đội bóng bầu dục New England Patriots cất cánh từ thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Trong khoang hàng của phi cơ là 1,2 triệu khẩu trang N95 đang trên đường tới Mỹ.

Hình ảnh tại sân bay quốc tế Bảo An ở Thâm Quyến cho thấy các nhân viên mặc đồ bảo hộ đang xếp từng thùng trang thiết bị y tế lên chiếc máy bay màu đỏ, trắng và xanh mang logo của đội Patriots cùng dòng chữ “6 lần vô địch”.

Máy bay chỉ được đỗ tại sân bay Trung Quốc trong 3 tiếng, tổ lái cũng không được rời phi cơ trong lúc nhân viên mặt đất xếp hàng hóa, các quan chức giấu tên tham gia hoạt động vận chuyển tiết lộ. Việc bốc xếp hàng kéo dài 2 giờ 57 phút. Chiếc Boeing 767 đáp xuống sân bay quốc tế Boston Logan sau đó một ngày.

Diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 trên toàn thế giới
Diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 trên toàn thế giới

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com tổng hợp

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913