Thức khuya ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày như thế nào?

81

Thức đêm không chỉ gây tổn hại cho dạ dày mà còn có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể, làm suy yếu hệ miễn dịch, ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng tập trung. Vì vậy, việc điều chỉnh thói quen thức khuya là cần thiết.

Mặc dù chúng ta thường biết rằng thức khuya có thể gây ra vấn đề cho dạ dày, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ tại sao thức khuya lại gây đau dạ dày. Một số nguyên nhân chính bao gồm:

<center><em>Thức khuya ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày như thế nào?</em></center>
Thức khuya ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày như thế nào?

1. Thức đêm hại dạ dày do tăng tiết dịch vị

Thường thì ban đêm là thời điểm dạ dày được nghỉ ngơi, giúp tế bào niêm mạc dạ dày phục hồi và tái tạo.

Cô Thanh Nga giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết  khi thức khuya, hệ tiêu hóa không được nghỉ ngơi, dẫn đến sự tăng tiết dịch vị. Dịch vị là một yếu tố gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày; khi lượng dịch vị tăng lên, nó có thể tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, đặc biệt là đối với những người có tiền sử bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, gây ra đau đớn và viêm loét dạ dày cấp tính.

Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển bệnh dạ dày hoặc tác động đến việc điều trị bệnh dạ dày của những người thường xuyên thức khuya.

2. Thức khuya thường kèm theo việc ăn đêm

Thói quen thức khuya thường khiến cho cảm giác đói trỗi dậy và muốn ăn gì đó để giảm bớt cảm giác không thoải mái. Khi bạn tiếp nhận một lượng thức ăn vào dạ dày, lượng dịch vị sẽ tăng lên để tiêu hóa. Điều này làm cho hệ tiêu hóa không được nghỉ ngơi như bình thường và axit dư thừa có thể gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, thức ăn vào ban đêm thường là đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, snack, bia rượu hoặc các chất kích thích như cafe. Những loại thực phẩm và đồ uống này không tốt cho sức khỏe vì chúng thường chứa nhiều muối và dầu mỡ, tạo ra áp lực lớn hơn cho hệ tiêu hóa.

3. Thức khuya tạo ra căng thẳng

Việc thức khuya thường đi kèm với áp lực từ công việc hoặc thậm chí là việc xem đá bóng cũng có thể gây ra cảm xúc căng thẳng và hồi hộp. Những cảm xúc này có thể làm tăng tiết dịch vị và giảm hoạt động của chất nhầy, là chất bảo vệ cho niêm mạc dạ dày.

Do đó, căng thẳng và cảm xúc mạnh cũng đóng vai trò là một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày khi thức khuya.

<center><em>Ngoài việc thức đêm hại dạ dày thì người bệnh có thể gặp căng thẳng</em></center>
Ngoài việc thức đêm hại dạ dày thì người bệnh có thể gặp căng thẳng

4. Sự gia tăng hoạt động của vi khuẩn HP

Truyền thông cập nhật thông tin sức khỏe Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật: Vi khuẩn HP (helicobacter pylori) là một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày tá tràng, chiếm tới 80% tổng số trường hợp. Thức khuya có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các vi sinh vật có ích trong đường tiêu hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn HP tăng sinh.

Vi khuẩn HP được xem là một trong những nguyên nhân gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Thói quen thức khuya thường gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe tổng thể và hệ tiêu hóa đặc biệt. Vì vậy, một lời khuyên là hạn chế thức khuya, thực hiện việc đi ngủ trước 11h đêm và tránh ăn muộn sau 8h tối. Trong những trường hợp cần thiết phải thức khuya, luôn cân nhắc sử dụng các thực phẩm có lợi cho sức khỏe và dạ dày như sữa ấm, ngũ cốc…

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi ‘thức khuya có gây đau dạ dày không’ là có. Thói quen thức khuya có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh dạ dày. Những người mắc bệnh dạ dày nên hạn chế thức khuya để tăng hiệu quả của việc điều trị.

Nguồn: Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913