Mách bạn 9 bài thuốc trị bệnh cực hay từ dưa chuột

1097

“Hoàng qua, khí vị cam hàn, thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu tiện” là những tác dụng của dưa chuột đã được nhận định từ một danh y Lý Thời Trân.

Dưa chuột thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu tiện
Dưa chuột thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu tiện

Dưa chuột là một loại quả quen thuộc, dùng phổ biến ở nước ta cũng như các quốc gia khác trên thế giới trong việc làm thức ăn cũng như làm thuốc. Danh y Lý Thời Trân đã viết trong sách Bản thảo cương mục “Hoàng qua, khí vị cam hàn, thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu tiện”.

Bài thuốc trị bệnh từ dưa chuột trong dân gian

Dưa chuột không chỉ chứng minh tác dụng có lợi đối với sức khỏe trong y học hiện đại mà còn trong y học cổ truyền. Những bài thuốc được trang tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur giới thiệu sau đây đã được lưu truyền trong dân gian và nghiệm chứng theo thời gian.

Bài 1: Dưa chuột 500g, dưa hấu 500g. Cả hai đem gọt bỏ vỏ và hạt, ép lấy nước, hòa với 20 ml mật ong, chia uống vài lần trong ngày. Bài thuốc có tác dụng giải khát, làm đẹp da và chữa phù thũng.

Bài 2: Dưa chuột 500g, ớt xanh 100g. Đem bỏ hạt cả hai thứ, thái miếng, ép lấy nước, sau đó hòa thêm một chút muối, có tác dụng làm nước giải khát trong ngày. Đây là thức uống và rất giàu vitamin, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Lưu ý, ớt xanh là loại dùng quả to, hay dùng để xào ăn.

Bài 3: Dưa chuột 300g, bình quả 200g, chanh 100g. Dưa chuột và táo gọt đem gọt vỏ, chanh để nguyên vỏ, bỏ hạt. Cả hai đem thái lát đem ép lấy nước, pha thêm một chút muối, uống trong ngày. Bài thuốc dùng làm nước giải khát, có tác dụng rất tốt đối với những người mắc bệnh thận hay cao huyết áp.

Bài 4: Dưa chuột và múi bưởi mỗi thứ 80g, nước cốt chanh 20 ml, cà chua 100g. Dưa chuột và bưởi đem bỏ vỏ và hạt, cà chua thái miếng, tất cả đem ép lấy nước, hòa với nước cốt chanh, uống trong ngày. Bài thuốc có công dụng trong việc giải khát, làm đen râu tóc và làm đẹp da.

Bài 5: Dưa chuột 500g rửa sạch, đem thái miếng, ép lấy nước bằng máy hoặc bằng tay, sau đó hòa với 20 ml mật ong, uống trong ngày. Đây là bài thuốc được đánh giá rất hiệu quả đối với trẻ em bị mụn nhọt, mẩn ngứa, rôm sẩy, phát sốt trong mùa hè.

Thức uống từ dưa chuột là lựa chọn làm đẹp da của nhiều người
Thức uống từ dưa chuột là lựa chọn làm đẹp da của nhiều người

Bài 6: Dưa chuột 500g, bí đao 500g. Cả hai đem gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch, thái miếng rồi ép lấy nước, tiếp đến pha thêm một chút muối. Thức uống này có thể dùng làm nước giải khát trong ngày, đặc biệt tốt và hiệu quả đối với người thừa cân, mắc bệnh béo phì.

Bài 7: Vỏ dưa chuột 100g, vỏ bí đao 100g, mang hai thứ đi rửa sạch, sau đó sắc với 500 ml nước trong 30 phút rồi bỏ bã lấy nước, pha thêm một chút muối, uống trong ngày. Bài thuốc đặc biệt hiệu quả đối với những người hay bị phù thũng.

Bài 8: Chuẩn bị dưa chuột, cà rốt, táo và bưởi múi mỗi thứ 500g, mật ong và nước đun sôi vừa đủ để nguội. Lấy dưa chuột và táo đem gọt bỏ vỏ, bưởi bỏ vỏ và hạt, cà rốt rửa sạch thái miếng, tất cả đem ép lấy nước; tiếp đến cho thêm mật ong và nước đun sôi để nguội lượng vừa đủ, uống trong ngày. “Dưa chuột, táo, cà rốt và bưởi là những loại quả giàu vitamin nên vừa có tác dụng giải khát, tốt cho sức khỏe vừa làm đẹp da”, một chuyên gia chia sẻ tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Bài 9: Dưa chuột bao tử 300g, táo 200g, chanh 100g, mật ong lượng vừa đủ. Dưa chuột đem bỏ núm, táo bỏ vỏ thái miếng; đem cả hai ép lấy nước, hòa với nước cốt chanh, chế thêm mật ong vừa đủ, uống trong ngày. Bài thuốc có tác dụng giải khát, làm đẹp nhan sắc, tiêu trừ mỏi mệt.

Trên đây là 9 bài thuốc được đánh giá hiệu quả trong việc giải khát, nâng cao sức khỏe và làm đẹp nhan sắc mà bạn có thể tham khảo. Bạn có thể tra đổi với những người có chuyên môn để sử dụng bài thuốc phù hợp với cơ địa, tình trạng sức khỏe, sở thích để đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocsaigon.com

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913