Gạo nếp cũng có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh

106

Gạo nếp thuộc nhóm thực phẩm bổ dưỡng và gạo nếp trị nhiều loại bệnh hỗ giảm các tình trạng kém ăn, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, và suy nhược thần kinh.

Cập nhật tại mục Tin tức Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Gạo nếp được phân loại vào danh sách các loại thực phẩm bổ dưỡng, phù hợp trong việc hỗ trợ khi gặp các tình trạng như suy dinh dưỡng, buồn nôn, tiêu chảy, hoặc cho những người có xu hướng mồ hôi nhiều, mệt mỏi, suy nhược thần kinh và khó thở do rối loạn khí huyết.

<center><em>Gạo nếp được xếp vào nhóm thuốc bổ với cơ thể</em></center>
Gạo nếp được xếp vào nhóm thuốc bổ với cơ thể

Gạo nếp và những lợi ích cho sức khỏe

 Gạo nếp, theo quan điểm y học cổ truyền, được coi là thực phẩm có tính ấm và vị ngọt, có nhiều tác dụng lợi cho sức khỏe. Nó được xem là thuốc bổ, đặc biệt hữu ích trong các trường hợp kém ăn, buồn nôn, và tiêu chảy do tỳ vị khí hư. Đối với những người dễ mồ hôi, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, và khó thở do khí hư, gạo nếp cũng được coi là lựa chọn tốt.

Ngoài ra, gạo nếp có thể hỗ trợ điều hòa tỳ vị, giúp giảm các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đầy hơi, và tiêu chảy. Đặc biệt, vị ngọt của nó có thể kích thích sự thèm ăn và cải thiện quá trình kiện vận.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết về gạo nếp cũng có tác dụng làm thuốc an thần, bổ tâm huyết, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ đối với những người mất ngủ, mơ màng, và có các vấn đề tâm lý khác. Đối với phụ nữ sau khi sinh con, việc ăn gạo nếp có thể giúp cải thiện tình trạng khí huyết hư suy và hỗ trợ quá trình phục hồi sau sinh.

Cuối cùng, gạo nếp cũng có lợi ích cho những người đau dạ dày, nhưng cần được tiêu thụ một cách hợp lý.

Bài thuốc chữa bệnh từ gạo nếp

Chữa động thai:

  • Nguyên liệu: Gạo nếp 10gr, hoàng kỳ 30gr, xuyên khung 30gr.
  • Cách sử dụng: Uống 1 thang mỗi ngày, chia làm 3 lần.
  • Tác dụng: Bổ khí an thai, thường dùng khi động thai gặp đau bụng, ra máu hoặc nước đục trong thai kỳ.

Chữa nôn liên tục:

  • Cách 1: Gạo nếp 20gr, gừng tươi 3 lát. Gạo nếp rang vàng, kết hợp với gừng, lấy nước uống.
  • Cách 2: Gạo nếp ngâm nước qua đêm, thay nước 2-3 lần, rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, rang và tán bột. Khi dùng, hòa 10-20gr với nước sôi, thêm đường. Thường dùng khi nôn khan do trào ngược dạ dày, hẹp môn vị, hoặc thai nghén.
<center><em>Gạo nếp sao vàng</em></center>
Gạo nếp sao vàng

Tiêu khát thể phế âm hư:

  • Nguyên liệu: Thiên hoa phấn 20gr, sinh địa 12gr, mạch môn 12gr, cam thảo 8gr, ngũ vị tử 8gr, gạo nếp 10gr.
  • Cách dùng: Sắc lọc, lấy nước uống trong ngày.
  • Tác dụng: Hỗ trợ trong tình trạng hao tổn năng lượng, khát nước, họng khô, miệng khô, tiểu nhiều, mạch hồng sác mỏng và mất sức.

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: gạo nếp còn được sử dụng trong chế biến dược liệu y học cổ truyền:

Rượu ủ từ gạo nếp: Thường được dùng để sao tẩm và chế biến các dược liệu truyền thống, nhằm tăng cường tính ôn ấm trung tiêu của chúng.

Nước vo gạo (mễ trấp): Được sử dụng để tẩm thuốc như bạch truật, nhằm gia tăng khả năng kiện tỳ và giảm tính háo của thuốc. Cũng có thể dùng để ngâm một số loại thuốc để loại bỏ các chất có vị chát như tanin (ví dụ như hà thủ ô) hoặc loại bỏ các chất có mùi hắc và tính háo nhiệt như thạch xương bồ, thủy xương bồ…

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913