Sau Hà Giang điểm thi THPT Sơn La “có nhiều nghi vấn” bất thường

2156

Sau khi có kết luận 330 bài thi ở Hà Giang bị sửa điểm, mới đây dư luận rộ lên nghi vấn về điểm thi THPT Sơn La cũng xuất hiện nhiều điểm bất thường.

Sau Hà Giang điểm thi THPT Sơn La cũng bị nghi vấn

Sau Hà Giang điểm thi THPT Sơn La cũng bị nghi vấn

Cập nhật mới nhất của Tin tức Y Dược cho biết bên cạnh Hà Giang, Sơn La là địa phương thứ hai mà dư luận đặt nhiều nghi vấn về điểm thi THPT năm nay.

Những con số bí ẩn khó hiểu

Theo phân tích của G.S Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) cho biết phổ điểm của Tỉnh Sơn La có nhiều điểm bất thường nhưng chưa nghiêm trọng như Tỉnh Hà Giang.

Cụ thể điểm trung bình của các môn thi Toán, Lý, Hoá, Sinh học đều thấp hơn hẳn so với cả nước. Ví dụ như ở môn Toán điểm trung bình của toàn tỉnh chỉ đạt 3.43 (1.33) so với cả nước là 4.88 (1.44).

Phân bố điểm thi Toán, Lý, Hoá, Sinh của cả nước và Tỉnh Sơn La

Phân bố điểm thi Toán, Lý, Hoá, Sinh của cả nước và Tỉnh Sơn La

Tuy nhiên khi xem xét biểu đồ môn Toán ở địa phương này thì lại “cao vọt” bất thường, mà đáng ra phải “smooth” như cả nước mới đúng.

Phân bố điểm thi môn Toán của Sơn La so với cả nước

Phân bố điểm thi môn Toán của Sơn La so với cả nước

Trong khi đó đề thi Toán năm nay được nhiều chuyên gia đầu ngành nhận định là cực kỳ khó, thậm chí ngay cả Giáo sư Toán học còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải thì ở Sơn La lại có tới 30 thí sinh đạt điểm từ 9 đến 9,8 điểm. Con số này cao gấp 5 lần so với ngưỡng kỳ vọng.

Tương tự như vậy đối với môn Lý, nếu theo dự tính có thể địa phương này chỉ có 1 em đạt điểm từ 9 đến 9,8 thì thực tế lại có tới 13 em ở mức điểm trên.

Phân bố điểm thi môn Lý ở tỉnh Sơn La so với cả nước

Phân bố điểm thi môn Lý ở tỉnh Sơn La so với cả nước

Bên cạnh đó, theo quy luật chung thí sinh đạt điểm cao phải giảm dần, thì tại Sơn La số lượng đạt điểm 9,6 còn cao ngang bằng với thí sinh đạt điểm 9 và 8 điểm. Điều này cũng tương tự cho môn Tiếng Anh.

Tỷ lệ điểm cao ở Sơn La đi ngược quy chuẩn chung

Tỷ lệ điểm cao ở Sơn La đi ngược quy chuẩn chung

Ở môn Vật lý số thí sinh có điểm 9,5 cũng nhỉnh hơn nhiều so với mặt bằng chung.

Mặt khác nhiều người còn đặt nghi vấn đối với 11 thí sinh có điểm số cao nhất bao gồm cả môn Toán và môn thi Xã hội, một điều rất khó đạt được trong kỳ thi THPT năm nay.

Điểm số của 11 em đạt điểm cao môn Toán tại Sơn La

Điểm số của 11 em đạt điểm cao môn Toán tại Sơn La

Thi thử 1,2 thi thật  9,8 điểm

Trước đó nhiều người đặt nghi vấn với điểm thi của 2 thí sinh nằm trong top 11 em có điểm cao nhất kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Trong đó em B.N có điểm các môn thi lần lượt như sau: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 8; Tiếng Anh 9,8. Đáng nói ở chỗ điểm thi thử của em này lại khá thấp chênh lệch hẳn so với điểm thi chính thức, cụ thể: Toán 5; Ngữ văn 4; Tiếng Anh 1,2; Lịch Sử 6,25; Địa lý 6,25; Giáo dục Công dân 5,25.

Điểm thi “gây nhiều tranh cãi” của thí sinh B.N

Điểm thi “gây nhiều tranh cãi” của thí sinh B.N

Trường hợp tương tự là em N.D cũng có điểm thi “cao ngất ngưởng” với Toán 9,6; Ngữ văn 9,0; Lịch sử 10; Địa lý 8,25; Giáo dục Công dân 7,5; Tiếng Anh 10. Điểm trung bình 9,05. Tuy nhiên điểm thi thử hồi tháng 3 của em này lại chỉ ở mức Toán 6,4; Ngữ văn 6,5; Tiếng Anh 5,8; Lịch sử 5,5; Địa lý 4,25; Giáo dục Công dân 5,5. Điểm trung bình 5,08.

Nhận định về vấn đề này, trên mạng xã hội xuất hiện hai luồng ý kiến trái chiều nhau. Trong khi một bên nghi ngờ về điểm số có phẩn “ảo” của nhiều thí sinh trên, thì một số khác lại cho rằng điểm thi thử không thể phản ánh được hết năng lực của các em. Vì tâm lý thi thử thí sinh thường không đặt nặng vấn đề như thi thật nên chuyện điểm thấp cũng là dễ hiểu.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: Thi thử thấp không hề liên quan đến thi thật

Trao đổi với Phóng viên về hai trường hợp này, ông Phạm Đăng Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho biết: “ Điểm thi thử thì có liên quan gì đến thi thật? Thi thử là việc của Nhà Trường”.

Cùng chung ý kiến trên, Thầy Nguyễn Bình Long- Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết đây không phải lần đầu thí sinh học trường chuyên của tỉnh có điểm số cao, năm ngoái Nhà Trường còn có tới 10 em đạt 28,8 điểm.

Thầy Lò Thanh Sơn – giáo viên chủ nhiệm lớp của N.D cho biết em này học giỏi nhiều môn mặc dù không phải đứng đầu lớp nhưng điểm số của em N.D luôn xếp top đầu (5-7 em). Điểm trung bình tổng kết năm lớp 12 của N.D là 8,4 điểm.

Ngoài ra Thầy Sơn cũng cho rằng thời gian thi thử cách kỳ thi chính thức khoảng 3 tháng (17.3) vì vậy có thể do N.D đầu tư chú trọng vào các môn đó nên điểm số sẽ cao.

Mặc dù nhận được lý giải trên nhưng nhiều người vẫn đặt nghi vấn về mặt bằng chung điểm thi ở tỉnh Sơn La. Thậm chí một số khác còn lên tiếng mong rằng Bộ GD& ĐT sẽ tổ chức chấm thẩm định lại bài thi của Tỉnh Sơn La để mọi việc được sáng tỏ. Mọi diễn biến xoay quanh sự việc này sẽ được cập nhật sớm nhất trên nguồn Tin tức Y Dược. Quý độc giả hãy theo dõi để biết chi tiết thông tin.

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913