Phát hiện điểm thi bất thường ở Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu

2126

Sau Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn lần lượt Điện Biên, Kon tum, Lai Châu cũng  phát hiện ra nhiều bất thường trong điểm thi khi phân tích phổ điểm cả nước.

Điện Biên, Kon tum, Lai Châu cũng  phát hiện ra nhiều bất thường

Điện Biên, Kon tum, Lai Châu cũng  phát hiện ra nhiều bất thường

Cập nhật nguồn tin mới nhất từ Tin tức Y Dược cho biết ngay trong tối 19.7 TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH FPT đã phân tích dữ liệu điểm thi của cả nước với hơn 5 triệu bài thi và phát hiện thấy rất nhiều điểm bất thường ở ba tỉnh Điện Biên, Kon tum, Lai Châu.

Điểm thi “cao chót vót” khó hiểu

Cụ thể theo TS Tùng nếu giả thiết mục đích nâng điểm để xét tuyển đại học, mức nâng từ 1%- 2% như Hà Giang thì số bài thi điểm thấp sẽ giảm thay vào đó là nhiều hơn các bài thi đạt điểm cao.

Ở ba khối chính là A, A1, B với mức điểm cao ở các tỉnh như Kon Tum và Điện Biên dao động từ 24, 25,5 và 27 ứng với điểm các môn thi phải từ 8, 8,5 và 9 trở lên.

Điều này là hoàn toàn khó có khả năng xảy ra khi đề thi năm nay rất khó.

Theo phân tích của TS. Lê Trường Tùng, ngưỡng điểm 24 và 25,5 dễ dàng nhận thấy Kon Tum và Điện Biên vượt qua mức trung bình của cả nước.

Theo phân tích của TS. Lê Trường Tùng, ngưỡng điểm 24 và 25,5 dễ dàng nhận thấy Kon Tum và Điện Biên vượt qua mức trung bình của cả nước.

Trừ  những tỉnh là “đất học” thì không nói, còn các tỉnh có điểm thi bất thường thì việc nghi vấn là điều chắc chắn xảy ra. Đáng nói hơn, điểm thi của ba tỉnh này còn vượt xa mặt bằng chung của cả nước, vươn lên top dẫn đầu.

Cùng ở khối A còn có các tỉnh đáng nghi khác là Kon Tum, Điện Biên và Hoà Bình. Cụ thể ở ngưỡng điểm 24 khối A1 Lai Châu thuộc danh sách các tỉnh nghi vấn.

Ở ngưỡng điểm 24 khối A1, Lai Châu xuất hiện trong danh sách các tỉnh nghi vấn.

Ở ngưỡng điểm 24 khối A1, Lai Châu xuất hiện trong danh sách các tỉnh nghi vấn.

Bên cạnh đó, Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình năm nay cũng khiến nhiều người ngạc nhiên với mức điểm 25,5 và 27 điểm ở khối A1.

Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình vươn lên dẫn đầu cả nước ở mức điểm 25,5 và 27 điểm của khối A1

Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình vươn lên dẫn đầu cả nước ở mức điểm 25,5 và 27 điểm của khối A1

Như vậy top 4 địa phương có nhiều thí sinh đạt điểm cao từ 25,5 khối A1 theo thứ tự là Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La. Còn top 3 có thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên có Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình. TS Lê Trường Tùng cho biết.

Ở khối B, Kon Tum, Điện Biên, Lai Châu  năm nay có tỷ lệ thí sinh đạt 24 và 25,5 điểm cao vượt trội hơn hẳn so với cả nước. Ngoài ra, đứng đầu các tỉnh có thí sinh khối B đạt từ 27 điểm trở lên còn có Điện Biên, Hà Giang, Kon Tum, Sơn La.

Ở khối B, Kon Tum, Điện Biên, Lai Châu có tỷ lệ thí sinh đạt điểm 24 và 25,5 vượt trội

Ở khối B, Kon Tum, Điện Biên, Lai Châu có tỷ lệ thí sinh đạt điểm 24 và 25,5 vượt trội

Điện Biên có tỷ lệ thí sinh đạt điểm từ 27 trở lên cao nhất cả nước

Qua quá trình phân tích, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH FPT  đề xuất Bộ nên nghiêm túc xem xét vấn đề điểm thi ở các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Kon Tum và Điện Biên.

Phát biểu của Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu: Quá trình thi THPT ở tỉnh hoàn toàn nghiêm túc

Trước phản ánh trên, liên hệ với ông Đinh Trung Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu, vị này cho biết đã nắm thông tin và đang rà soát kiểm tra xem phổ điểm A1 có cao bất thường hay không.

Ngoài ra, ông này cũng nhấn mạnh kỳ thi THPT năm nay nhìn chung địa phương không có điểm nào bất thường. Quá trình coi thi và chấm thi diễn ra hoàn toàn nghiêm túc với đầy đủ Cán bộ. Ông đã kiểm tra toàn bộ quy trình, hồ sơ, biên bản hoàn toàn đảm bảo không hề có dấu hiệu sai sót.

Mặc dù vậy nhưng vị này cũng không khẳng định rằng liệu hội đồng thi 07 có xảy ra tiêu cực tương tự như Hà Giang hay không bởi vì đây vẫn là câu hỏi cần sự vào cuộc của Cơ quan chức năng để làm sáng tỏ sự việc.

Phó giám đốc sở GD&ĐT Kon Tum: “Cả tỉnh chỉ có duy nhất 1 em trên 27 điểm khối B là học sinh chuyên Toán”

Về phía tỉnh Kon tum ông Nguyễn Hoá – Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết đã nhận được phản ánh trái chiều từ dư luận và các cơ quan ban ngành nhưng toàn bộ quá trình thi THPT ở địa phương diễn ra hoàn toàn nghiêm túc, đúng theo quy chế thi.

Bên cạnh đó, ông này cũng nhấn mạnh rằng cả tỉnh chỉ có duy nhất 1 em đạt 27 điểm ở khối B và em này là học sinh giỏi chuyên Toán. Tuy nhiên nếu Bộ vẫn đến kiểm tra thì Tỉnh Kon tum sẽ phối hợp thực hiện.

Về phía Tỉnh Điện Biên, Ông Nguyễn Văn Kiên, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên cho biết cũng vừa nhận được những thông tin xoay quanh phân tích của Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH FPT.

Ông Kiên khẳng định cả quá trình tổ chức thi và chấm thi tỉnh đã thực hiện hoàn toàn đúng theo quy chế thi được ban hành.

“Thí sinh thi như thế nào, kết quả ra sao đều được đưa lên phổ điểm, chúng tôi cũng không thể làm tăng lên hay giảm đi được. Máy chấm thi, chúng tôi không làm gì khác được, tất cả đều được thực hiện đúng quy trình”, ông Kiên cho hay.

Trước đó sau khi nhận được phản hồi trái chiều của cư dân mạng và nhiều chuyên gia trong ngành về điểm thi bất thường ở Tỉnh Hà Giang, Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ công tác thẩm định bài thi ở Hà Giang.

Sau nhiều ngày đêm tích cực rà soát, Bộ đã phát hiện hơn 300 bài thi của 114 thí sinh có sự can thiệp điểm trực tiếp.

Sau vụ việc Hà Giang thì Sơn La, Lạng Sơn là hai địa phương tiếp theo bị nghi vấn về điểm thi bất thường.

Mới đây Bộ cũng đã cử một tổ công tác làm việc cùng hai địa phương này. Liệu rằng Điện Biên, Kon tum, Lai Châu có phải là địa phương tiếp theo sau khi xảy ra vụ việc nâng điểm không? Đó vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời giải.

Bình luận

bình luận

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Cơ sở Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM. Tư vấn: 0799.913.913 – 0788.913.913